ทิม คุกไม่ปลื้ม iPhone 5c

ผ่านไปไม่นานหลังจากปากแข็งมานาน ทิม คุก CEO เจ้าแห่งคอเลคชั่นอย่างแอปเปิล ก็ออกมาประกาศยอมรับว่าบริษัทไม่ปลื้มกับยอดจำหน่ายไอโฟนสีสันสดใสอย่าง iPhone 5c ระบุเหตุผลที่ทำให้ iPhone 5s ขายดีกว่าเพราะผู้ใช้ต้องการระบบสัมผัสที่สามารถวิเคราะห์ตัวตนได้หรือ ทัชไอดี (Touch ID) มากกว่า ความต้องการนี้ถือว่าผิดคาดจากที่แอปเปิลคาดการณ์ไว้ จึงทำให้ยอดจำหน่าย iPhone 5c พลาดเป้าไปโดยปริยาย

ทิม คุกไม่ปลื้ม iPhone 5c

คำประกาศครั้งนี้ของทิม คุก ถือว่าเป็นการหาทางออกที่สวยงามให้กับความผิดพลาดของแอปเปิล แทนที่จะโทษรูปแบบการกำหนดราคาที่สูงจนทำให้ผู้ใช้ไม่สนใจซื้อ iPhone 5c แต่แอปเปิลยกให้เป็นเรื่องของความต้องการในผู้บริโภคที่แตกต่างจากที่แอปเปิลคาดไว้ จนทำให้ iPhone 5c จำหน่ายในสัดส่วนที่น้อยกว่า iPhone 5s

ซีอีโอแอปเปิลแสดงความเห็นนี้ในงานประกาศผลประกอบการของบริษัทประจำไตรมาสปลายปี 2013 (ตุลาคม-ธันวาคม 2013) โดยระบุว่ายอดจำหน่ายไอโฟนรวมตลอด 3 เดือนปลายปีคือ 51 ล้านเครื่อง ถือเป็นยอดจำหน่ายสูงสุดที่เคยทำได้ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนกลับไม่ปลื้มกับตัวเลขที่แอปเปิลประกาศออกมา เนื่องจากแม้แอปเปิลจะสามารถทำลายสถิติยอดขายได้ แต่ยอดขายที่ได้กลับต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 55 ล้านเครื่อง

งานนี้ซีอีโอแอปเปิลปฏิเสธที่จะเปิดเผยแผนพัฒนา iPhone 5c ในอนาคต ทำให้ยังไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลวางหมากให้สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ใช้วัสดุพลาสติกสีสดมีราคาลดลงอีก หรือจะเพิ่มความสามารถให้ iPhone 5c มีจุดขายที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

สำหรับผลประกอบการของแอปเปิล รายงานระบุว่าตลอดเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2013 เจ้าพ่อไอทีมีรายได้รวม 5.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนซึ่งเคยทำได้ 5.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ กำไรสุทธิช่วงไตรมาสที่ผ่านมา 1.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือเฉลี่ยเป็น 14.50 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น

ตัวเลขกำไรสุทธิของแอปเปิลมีมูลค่าใกล้เคียงกับปี 2012 ที่เคยทำได้ 1.3 หมื่นล้านเหรียญ โดยอัตรากำไรหรือมาร์จิ้นอยู่ที่ 37.9% ลดลงจากปีก่อนที่ 38.6% จุดนี้แอปเปิลระบุว่ายอดขายนอกสหรัฐอเมริกาคิดเป็น 63% ของรายได้รวม ถือเป็นสัดส่วนที่สะท้อนว่าตลาดโลกขานรับแอปเปิลในสัดส่วนที่มากขึ้น

นอกจากยอดจำหน่ายไอโฟน 51 ล้านเครื่อง (คิดเป็นรายได้รวม 3.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) แอปเปิลยังระบุว่ายอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตอย่างไอแพดก็ทำสถิติใหม่เช่นกัน โดยมียอดจำหน่ายมากกว่า 26 ล้านเครื่อง (คิดเป็นรายได้ 1.1 หมื่นล้านเหรียญ) รวมถึงคอมพิวเตอร์แมคอินทอชที่ขายได้ 4.8 ล้านเครื่องตลอดไตรมาส และไอพอดที่ขายได้ 6 ล้านเครื่อง

iPhone 5c

ถูกออกแบบมาให้มีสีสันมากขึ้น เพราะสีไม่ได้เป็นแค่เรื่องของเฉด แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้สึก บอกเล่าเรื่องราว และแสดงออกถึงสิ่งที่ชอบ จะว่าไปแล้ว สีคือสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ และ iPhone 5c ที่มาพร้อมกับ 5 สีสันสดใสในแบบที่ไม่อายใครนี่เอง จะเป็นสิ่งที่แสดงตัวตนของคุณได้ชัดเจนที่สุด สิ่งนี้ไม่ได้แค่เหมาะสำหรับคนที่รักในสีสันเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับคนมีสีสัน

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

Powered by WordPress. Copyright © 2012 The Real Blog link exchange Subscribe to our Feed บล็อกแห่งความจริง