จีนยกเลิกสัญญาซื้อข้าวไทยแล้ว

ข่าวจากหนังสือพิมพ์บอกว่า มีบริษัทข้าวจากประเทศจีนบางบริษัทได้ยกเลิกสัญญาซื้อข้าวไทยประมาณ 1.2 ล้านตันแล้ว โดยหวั่นมีปัญหาแบบ G2G ด้านกระทรวงการคลังกำลังเร่งหาเงินกู้จ่ายชาวนา ขณะที่กรุงไทยก็ไม่ปล่อยเงินกู้จำนำข้าวรัฐบาล มองมีความเสี่ยงสูง ด้านพนักงานกรุงไทย รวมตัว บุกเป่านกหวีดคัดค้านปล่อยกู้จำนำข้าว

จีนยกเลิกสัญญาซื้อข้าวไทยแล้ว

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับว่า บริษัท เป่ยต้าฮวง ซึ่งเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจในมลฑลของจีน ส่งหนังสือยกเลิกสัญญาซื้อขายข้าวกับไทยจำนวน 1.2 ล้านตันแล้ว โดยเกรงว่าอาจมีปัญหาภายหลังได้ เนื่องจากเป็นสัญญาการซื้อขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี กับรัฐบาลจีน หลังจากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการตรวจสอบการระบายข้าวของรัฐบาล ที่ไม่ได้มีการทำสัญญาขายข้าวให้กับรัฐบาลกลางของประเทศจีนโดยตรง

พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเปิดระบายข้าวเพิ่มเติมอีก 4 แสนตัน โดยจะดำเนินการเสนอ TOR วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ให้กับผู้ค้าข้าว ให้เสนอราคาได้โดยจะมีราคากลางในการประมูลที่เป็นไปตามราคาตลาดโลก ซึ่งการเปิดระบายข้าวครั้งนี้ ถือว่าเพิ่มจากเดิมปกติ 2 แสนตัน ตามกลไกการระบายข้าว

ขณะเดียวกันให้กระทรวงการคลัง เป็นผู้ชี้แจงความคืบหน้า กรณีการกู้เงินเพื่อจ่ายให้เกษตรกร ในโครงการรับจำนำข้าว ยืนยันว่า รัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือชาวนา

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิเสธไม่ทราบรายงานว่ามีข้าวใน จ.อุดรธานี จำนวน 3 ตัน หายไปจากโกดัง โดยขอเวลาตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวอีกครั้ง ก่อนจะชี้แจงในลำดับต่อไป

พาณิชย์เร่งขายข้าวหาเงินจ่ายชาวนา

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ กรมการค้าต่างประเทศเร่งเจรจาขายข้าวกับภาคเอกชน โดยเน้นเอกชนที่มีคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศโดยตรง เบื้องต้น มีเอกชนที่มีคำสั่งซื้อแล้วกว่า 850,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวขาวและข้าวหอมมะลิ คาดว่าน่าจะสามารถเจรจาขายข้าวจำนวนดังกล่าวเสร็จภายใน 2 เดือน ซึ่งจะทำให้มีเงินคืนให้ชาวนากว่า 10,000 ล้านบาท

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะยอมขายข้าวขาดทุนดีกว่าจะเสียงบประมาณมหาศาลนั้น นายยรรยง กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่การเจรจาขายข้าวจะขาดทุนมหาศาล ราคาขายจะเน้นราคาตลาดเป็นหลัก ซึ่งมีขั้นตอนและวิธีการ อีกทั้ง ข้าวที่รัฐบาลจะระบายครั้งนี้ มีคำสั่งซื้อจากเอกชนชัดเจน และในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ เปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกข้าวที่สนใจเข้าร่วมประมูลข้าวรัฐบาล จะมีผู้ส่งออกข้าวทั้งเก่าและใหม่ยินดีเข้าร่วมโครงการประมูลกับรัฐบาล ทั้งเปิดประมูลทั่วไป และซื้อขายในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) อย่างต่อเนื่องทุกครั้ง

กรุงไทยยันไม่ปล่อยกู้จำนำข้าว

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย แถลงยืนยันต่อสื่อมวลชน ว่า ธนาคารไม่มีวาระในการประชุมอนุมัติปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าวอย่างแน่นอน เพราะยังไม่มีความชัดเจนทางกฎหมาย ว่า รัฐบาลรักษาการ สามารถกู้เงินหรือค้ำประกันเงินกู้ได้หรือไม่ และธนาคารเองก็ต้องรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นลูกค้ารายย่อย โดยจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายด้วยเด็ดขาด และมั่นใจว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เคยเป็นกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะเข้าใจ และทราบระเบียบธรรมาภิบาลของตลาดเป็นอย่างดี และตนมั่นใจว่า ตนเข้ามาดำรงตำแหน่งด้วยความเป็นมืออาชีพ ไม่ได้มาจากการเมือง จึงไม่ต้องตอบแทนบุญคุณใคร

พนง.กรุงไทยเป่านกหวีดค้านปล่อยกู้จำนำข้าว ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย ในวันนี้ พนักงานธนาคารกรุงไทย จำนวนหนึ่ง ได้มารวมตัวถือป้ายเป่านกหวีด คัดค้านการปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว อยู่บริเวณด้านหน้าห้องประชุม

โดย นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ได้เข้าชี้แจงต่อพนักงานเพื่อให้เกิดความสบายใจ ว่า การประชุมบอร์ดกรุงไทย ในวันนี้ ไม่ได้มีวาระการประชุมเพื่อปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว และยืนยันว่าธนาคารจะไม่เข้าไปปล่อยกู้ในโครงการให้มีความเสี่ยงสูง และมีความไม่โปร่งใสแน่นอน แม้จะมีความเห็นใจชาวนา ที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าว และยังไม่ได้เงินก็ตาม แต่รัฐบาลจะต้องหาแนวทางในการช่วยเหลือ โดยไม่เป็นภาระสถาบันการเงิน และต้องดำเนินการโดยเร็ว ก่อนจะกลายเป็นปัญหาสังคมและปัญหาโดยรวม

ที่มา http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=514134

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

Powered by WordPress. Copyright © 2012 The Real Blog link exchange Subscribe to our Feed บล็อกแห่งความจริง