สหรัฐฯ ไม่พอใจหลังไทยส่งอุยกูร์กลับจีน

สารจากเอเอฟพี ระบุว่า สหรัฐฯเริ่มประณามไทยแล้วต่อกรณีไทยได้เนรเทศชนกลุ่มน้อยเชื้อสายอุยกูร์ประมาณร้อยกว่าคนกลับไปประเทศจีน และได้ให้ความเห็นว่าหากทำสำเร็จ แน่นอนว่าคนเหล่านั้นอาจถูกปฏิบัติอย่างทารุณจากทางการจีนและเรียกร้องประเทศไทยให้เคารพพันธสัญญาระหว่างประเทศด้วย

หลังจากจอห์น เคอร์บี ซึ่งเป็นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลงว่า เราขอประณามไทยที่บังคับเนรเทศชนกลุ่มน้อยอุยกูร์กว่า 100 คน ไปจีน ในวันที่ 9 กรกฎาคม พวกเขาเสี่ยงถูกปฏิบัติอย่างรุนแรงโดยไม่ชอบด้วยกระบวนการทางกฎหมาย โดยแน่นอนว่าชะตากรรมของกลุ่มชาวอุยกูร์ในไทยตกอยู่ท่ามกลางความสงสัยมานาน หลังจากไทยตัดสินว่าพวกเขามีความผิดฐานลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายในปี 2014

โดยครั้งนี้ไทยเปิดเผยเมื่อวันที่ 9 กค.58 ว่าได้ส่งตัวสตรีและเด็กชาวอุยกูร์ราว 170 คนไปยังอิสตันบูลเมื่อปลายเดือนมิถุนายน หลังถูกทางการไทยควบคุมตัวไว้นานกว่า 1 ปี ส่วนอีกประมาณ 100 คน ส่งกลับไปยังประเทศจีนในวันพุธที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้หลายประเทศได้ร่วมประณามประเทศไทยว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

การกระทำของไทยสวนทางกับพันธสัญญาระหว่างประเทศ เช่นเดียวกับแนวทางปฏิบัติที่ดำเนินการมาอย่างยาวนานในการมอบที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่บุคคลที่อ่อนแอ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯระบุในถ้อยแถลง พร้อมเรียกร้องไทยระงับการเนรเทศอุยกูร์กลับจีนเพิ่มเติม

สำหรับชาวอุยกูร์นั้น เป็นชนกลุ่มน้อยทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งพูดภาษาเติร์ก และบ่อยครั้งก็มักต่อต้านการปกครองของรัฐบาลปักกิ่ง โดยในขณะเดียวกันนี้ แนวทางปฏิบัติของจีนต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ก็เป็นประเด็นอ่อนไหวในตุรกี และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายตกอยู่ในความตึงเครียด โดยชาวเติร์กบางส่วนมองว่าตนเองมีวัฒนธรรมและมรดกทางศาสนาร่วมกับพี่น้องอุยกูร์และตุรกี ก็เป็นที่พักพิงหลักของชาวอุยกูร์พลัดถิ่นจำนวนมาก

จากเหตุการณ์นั้น ผู้ชุมนุมต่อต้านจีนบุกจู่โจมสถานกงสุลไทยในอิสตันบูลเพื่อประท้วงต่อค้านการเนรเทศดังกล่าว ถือเป็นการแสดงออกล่าสุดในตุรกีต่อแนวทางปฏิบัติกับชาวอุยกูร์ของจีน ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนบอกว่าชาวอุยกูร์ที่หลบหนีออกมาจากแดนมังกร มีความเป็นไปได้ที่จะถูกทรมาน และล่วงละเมิดต่างๆ หากถูกส่งตัวกลับไป มีชาวอุยกุร์อยู่ในมณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีน ราว 10 ล้านคน และจำนวนมากบอกว่าพวกเขาต้องเผชิญกับการกดขี่ทางศาสนาและวัตนธรรม

เราจะติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องและรายงานผลเรื่องจริงอย่างทันที

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

Powered by WordPress. Copyright © 2012 The Real Blog link exchange Subscribe to our Feed บล็อกแห่งความจริง