iRobot Roomba

นี่คือครั้งแรกที่ทีมงานไซเบอร์บิสตัดสินใจเลือก “iRobot Roomba” หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้านมาทดสอบว่าสินค้าชนิดนี้สามารถทำงานได้ดีตามที่โฆษณาหรือไม่ ผลปรากฎว่าหลังการทดลองใช้ iRobot Roomba นาน 1 เดือน ข้อสรุปที่เราได้คือ iRobot Roomba ไม่ได้เป็นแค่ไม้กวาดอัจฉริยะของคนขี้เกียจ แต่มันคือคำตอบของผู้แพ้ฝุ่นและผู้รักความสะอาดที่จะหาไม่ได้จากไม้กวาดธรรมดาทั่วไป

iRobot Roomba

เพียงกดปุ่ม หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะแล่นไปดูดฝุ่นในบริเวณนั้นด้วยตัวเอง ทั้งฝุ่น เส้นขนสัตว์เลี้ยง เส้นผม และเส้นใยต่างๆที่เปื้อนบนพรม กระเบื้อง ลามิเนต และไม้เนื้อแข็ง ตัวหุ่นยนต์สามารถดูดเส้นผมและสิ่งสกปรกเก็บไว้ในเครื่องด้วยการใช้แปรงหมุนและกระแสลม หากพบสิ่งกีดขวาง หุ่นจะพยายามข้ามหรือค้นหาเส้นทางใหม่เพื่อทำงานต่อ โดยสามารถป้องกันตัวเองจากการตกบันไดได้เพราะเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ฝังไว้รอบตัว

หนึ่งในข้อเสียของ Roomba 780 และ 620 ที่เราได้รับมาทดสอบคือถังขยะในเครื่องที่เต็มค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะกรณีที่หุ่นต้องผจญกับพื้นที่ฝุ่นหนา ขณะเดียวกัน ทั้ง 2 รุ่นมีราคาจำหน่ายในประเทศไทยที่หลายคนยังต้องคิดหนัก

ดีไซน์ iRobot Roomba การออกแบบ มันเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกระบอกเส้นผ่านศูนย์กลาง 13..39-13.9 นิ้ว สูง 3.6-3.62 นิ้ว น้ำหนักของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น 3.5-3.8 กิโลกรัม มีหูหิ้ว สามารถเคลื่อนย้ายหุ่นไปยังห้องต่างๆได้โดยมือเดียว

ในกล่อง Roomba 780 มาพร้อมแท่นชาร์จแบตเตอรี่ 1 เครื่อง (ใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการชาร์จ) แท่งสร้างผนังจำลอง (Light House) 2 เครื่อง (แต่ละเครื่องต้องใช้ถ่านขนาด 2c ซึ่งไม่ได้รวมมาด้วย) ฟิลเตอร์กรองฝุ่น 1 ชุด (2 ชิ้น) แปรงทำความสะอาด 2 แปรง รีโมทคอนโทรล 1 อัน ดีวีดี แนะนำวิธีการใช้ 1 แผ่น ใบรับประกันเครื่อง 1 ปี และใบรับประกันแบตเตอรี่ 6 เดือน

สำหรับ Roomba 620 มีเพียงแท่นชาร์ตแบตเตอร์รี่แบบอัตโนมัติ 1 เครื่อง แบตเตอร์รี่ 1 ก้อน ใบรับประกันเครื่อง 1 ปี และใบรับประกันแบตเตอรี่ 6 เดือน และต้องยอมรับว่า iRobot Roomba ออกแบบให้ผู้เริ่มใช้กดปุ่ม Clean เพื่อทำความสะอาดบ้านได้ง่าย ไม่ซับซ้อน เช่นเดียวกับการตั้งเวลาทำความสะอาด (เฉพาะใน Roomba 780) และการเลือกโหมดการทำงาน

โหมดการทำงานของ Roomba แบ่งได้เป็น Spot Clean สำหรับการทำความสะอาดเฉพาะจุด เมื่อกดคำว่า Spot หุ่นจะเดินเป็นรูปวงกลมที่ขยายออกจากจุดศูนย์กลางและจะหดกลับเข้ามาหยุดทำงาน ณ จุดเริ่มต้น และโหมด Dock ที่จะทำให้หุ่นเคลื่อนตัวเข้าจอดในที่ชาร์จด้วยตัวเอง (หากไม่เปิดโหมดนี้ สามารถยกหุ่นมาวางไว้ที่แท่นชาร์จได้ด้วยตัวเอง)

Roomba ไม่รองรับภาษาไทย เสียงพูดจากเครื่องคือภาษาอังกฤษ หุ่นจะใช้เสียงพูดเพื่อเตือนให้ผู้ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ และเพื่อขอความช่วยเหลือให้ผู้ใช้เคลื่อนย้ายหุ่นไปยังบริเวณที่ปลอดภัย

ทำความสะอาดได้ดีแต่เสียงดังมาก ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป ข้อดีของ Roomba คือผู้ใช้สามารถประหยัดเวลาทำความสะอาดด้วยมือ พื้นบ้านสะอาดจริงสมราคาคุย พื้นบ้านสีอ่อนจะสังเกตได้ว่าเศษเส้นผมบนพื้นน้อยลงเห็นได้ชัด ระบบนำทางและเซ็นเซอร์ป้องกันการตกบันไดทำได้แม่นยำมาก

จุดสังเกตที่สรุปได้คือเสียงดัง (เสียงรบกวนทั้งรุ่น 780 และ 620 ไม่ต่างกัน) เครื่องจะชนเฟอร์นิเจอร์บ่อยครั้ง เส้นผมยาวจะทำให้ผู้ใช้้ต้องทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นบ่อย ไม่สามารถใช้กับพรมขนสัตว์ที่ยาวเกินไป ที่สำคัญคือ Roomba ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้สามารถทิ้งไม้กวาดที่บ้านไปได้ทันที เพราะยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดพื้นในพื้นที่ที่หุ่นเข้าไม่ถึง (เช่นบันได)

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

Powered by WordPress. Copyright © 2012 The Real Blog link exchange Subscribe to our Feed บล็อกแห่งความจริง